Đó là hành trình có sự từ bỏ, có sự đánh đổi, có sự dấn thân để rồi được sống trọn với đam mê và thăng hoa trong sự nghiệp. Hành trình 30 năm của NTMT My Tuyến trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ muốn thành công trong cuộc sống.

 

Giữa những sự lựa chọn

 

Con đường đi của My Tuyến không giống như rất nhiều NTMT khác. Nghề tóc với anh dường như là sự sắp đặt của cuộc đời, mà dù anh có đi kiểu nào, chạy trốn kiểu gì, có những đam mê khác, thành công khác vẫy gọi, dẫu có bằng phẳng hơn … thì cũng khiến anh quay về. Nghề cầm kéo chọn anh, sợi tóc chọn anh, nuôi dưỡng anh để anh được sống với đam mê và trở thành người nghệ sĩ tài hoa.

 

 

30 năm trước, khái niệm về nghề tóc nào được cởi mở như hiện tại. Khi đó bố mẹ nào cũng mong muốn con cái được đi học, có bằng đại học là niềm tự hào và vinh dự lớn, không chỉ với gia đình mà còn với quê hương.

My Tuyến lại là trường hợp đặc biệt.

 

Ngày đó, sau tốt nghiệp cấp 3, với năng khiếu hội họa và gu thẩm mỹ đặc biệt, anh dễ dàng đỗ vào một trong những trường nghệ thuật uy tín: Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Nhưng chỉ sau 1 tháng học tập tại trường, anh đã có quyết định bỏ trường đại học để vào Sài Gòn học nghề Tóc.

 

Nghĩ lại thời điểm ấy, đó là quyết định “liều lĩnh” của tuổi trẻ, kể cả lúc “thành danh” như bây giờ, đó vẫn là quyết định mà chắc chỉ có tuổi trẻ mới dám. Nghề tóc khi đó, làm gì được đánh giá như bây giờ. Nghề tóc khi đó, làm gì kiếm tiền như bây giờ. Nghề tóc khi đó, làm gì có khách như bây giờ … Chỉ có đam mê và khát khao sống trọn với đam mê mới đủ sức để khiến cậu học trò ấy từ bỏ trường đại học, từ bỏ tương lai sáng lạng, từ bỏ niềm hi vọng và tự hào của cả gia đình để dấn thân vào nghề.

 

 

Thành công là con đường chứ không phải đích đến

 

Tổ nghề đã không phụ anh, chàng trai đất Cảng tài hoa, giàu ý chí, bản lĩnh để rồi anh từng bước đạt được đỉnh cao trong nghề.

 

Năm đó vào Sài gòn, may mắn gặp được ông thầy người Hoa nhận làm học trò, với năng khiếu có sẵn cùng ý chí nghị lực, chẳng mấy chốc anh thành NTMT làm chủ cây kéo và thỏa sức sáng tạo với nhiều mẫu tóc ấn tượng. Sau đó, anh trở về Hải Phòng, ấp ủ lập sự nghiệp của riêng mình. Ban đầu là salon tóc đẹp được mở tại nhà. Sau dần “tiếng lành đồn xa”, cây khéo tài năng ngày càng đông khách, ngày càng được khách hàng tìm đến. Rồi anh mở rộng cơ sở và xây dựng danh tiếng. Các giải thưởng (Top 4, Cây khéo vàng miền Bắc 2004), các show diễn sáng tạo (Vũ khúc tóc mây, 1998); các bằng cấp từ học viện danh giá trong, ngoài nước (Hồng Kong 2008, Toni &Guy Singapore 2008, 2010, Korea 2012, Toni & Guy Lon Don 2013, Japan 2014) liên tục được anh chinh phục, đưa anh trở thành tên tuổi hàng đầu trong ngành tóc miền Bắc những năm đó.

 

 

Nhưng thành công là con đường không có đích, chính vì vậy, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, người ta lại bắt gặp một hình ảnh My Tuyến khác, vừa lạ, vừa quen – một My Tuyến họa sĩ tài hoa, một nhà họa sĩ đặc biệt, khi sử dụng chính tóc là nguyên liệu để tạo nên tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.

 

Với tài năng và kỹ thuật điêu luyện, anh “phù phép” vào từng sợi tóc, điều khiển chúng thành những tác phẩm nghệ thuật độc, lạ. Những bức tranh về chân dung những người nổi tiếng (bức tranh tóc về Bác Hồ, về bác Võ Nguyên Giáp, nghệ sĩ Trần Lập …) hay đơn giản là bức tranh chân dung những người trong gia đình, anh em … đều vô cùng thu hút. Nhìn anh hô biến những sợi tóc vô dụng tưởng chừng đơn giản, nhưng thực sự khi tìm hiểu mới biết được rằng, nếu không đam mê, không tài năng, không phải đôi bàn tay “ma thuật” thì không thể làm được.

 

 

1/8 này, tại Nhà Hát Lớn Hải Phòng, kỷ niệm 30 năm làm nghề, My Tuyến dành 1 show diễn đặc biệt như một món quà tri ân tình cảm khách hàng đã dành cho anh, đã vun vén, bồi đắp và nuôi dưỡng để có một My Tuyến ngày hôm nay. Show diễn đặc biệt ấy ngoài sự xuất hiện của BST tóc thì điểm nhấn chính là “cuốn sách cuộc đời” My Tuyến sẽ được lật kể từng trang hoàn toàn bằng những bức tranh cát lấy nguyên liệu là “tri kỉ” của anh – tóc. Đồng hành cùng NTM My Tuyến sẽ là 30 NTMT là đồng nghiệp và học trò của anh, sẽ cùng anh thực hiện những mẫu tóc trình diễn 4 BST – 4 chương chính trong hành trình 30 năm My Tuyến: Hồi tưởng, Lập nghiệp, Thành đạt và Thăng hoa

 

 

Dẫu có là một My Tuyến họa sĩ, hay một My Tuyến tạo mẫu tóc thì hành trình 30 năm gắn liền với người bạn tri kỷ (những sợi tóc) của My Tuyến thật nhiều “thăng trầm” nhưng cũng thật đáng tự hào về một NTMT tài hoa, người nghệ sĩ dám tự vượt qua chính hào quang của mình để chinh phục những thành tựu mới, dám lựa chọn và không ngừng “dấn thân” để được sống trọn vẹn với đam mê.

 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Đánh giá bài viết