Rụng tóc có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân: stress, mất cân đối nội tiết, tăng DHT, rụng tóc sau sinh …, nhưng nhiều người không biết rằng, sự thay đổi thời tiết theo mùa cũng là một nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rụng tóc. Trong bài viết này, mời bạn cùng Stylelife tìm hiểu về chứng rụng tóc theo mùa và những điều bạn cần lưu ý để hạn chế tình trạng này nhé!

 

TẠI SAO RỤNG TÓC THEO MÙA XẢY RA

 

Mary Wendel, Giám đốc Y tế Quốc gia tại Medi Tresse cho biết: ” Đã có một vài nguyên cứu được thực hiện ở cả nam và nữ cho thấy rằng, rụng tóc xuất hiện vào một số thời điểm giao mùa trong năm, phổ biến nhất là cuối mùa hè và đầu mùa thu, nhưng cũng có thể xảy ra vào cuối mùa xuân”

Nguyên nhân rụng tóc theo mùa vẫn chưa được hiểu rõ, ngay cả với các chuyên gia. Mary giải thích: “Xét cho cùng, chúng ta là động vật có vú. Các loài động vật có vú thường có lớp lông dày lên và rụng theo chu kỳ rất rõ ràng”. Các nghiên cứu được thực hiện ở người đã chỉ ra rằng tóc thực sự dày hơn trong những tháng mùa hè, nghĩa là chúng ta có nhiều sợi tóc hơn khi thời tiết ấm áp. Ngược lại, tóc sẽ rụng nhiều hơn vào mùa thu hoặc đông. Có nhiều lý do giải thích tại sao điều này xảy ra, nhưng hiện nay chưa có lý do nào được khoa học chứng minh là hoàn toàn chính xác. Có suy đoán rằng tóc dày hơn có thể bảo vệ da đầu khỏi tia UVA và UVB có hại của mặt trời và tăng hấp thu vitamin D cho cơ thể.

 

 

Craig Ziering, bác sĩ da liễu và chủ sở hữu của phòng khám Ziering Medical cho rằng: “Rụng tóc theo mùa xảy ra khi có sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường bên ngoài; điều này ảnh hưởng đến da đầu và nang tóc, khiến các sợi tóc rụng nhanh hơn bình thường. Có thể hiểu đây là cách cơ thể bạn phản ứng với sự thay đôi với các mùa; là cách thích nghi của cơ thể với sự thay đổi theo mùa. Với một số người sự thay đổi có thể là dị ứng theo mùa, còn một số người đó là rụng tóc”

 

 

CÁCH GIẢM THIỂU HOẶC NGĂN NGỪA RỤNG TÓC THEO MÙA

 

Mặc dù khó ngăn ngừa triệt để rụng tóc theo mùa, nhưng bạn có thể cố gắng giảm thiểu tình trạng này bằng cách thực hành chăm sóc tóc thật tốt và tuân theo chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và ăn nhiều rau xanh. Ngoài ra, bạn nên tránh các loại dầu gội và dầu xả có sunfat và paraben, đầu tư vào sản phẩm tẩy tế bào chết cho da đầu và mặt nạ tóc, bảo vệ tóc và da đầu khỏi tia UV, hạn chế các phương pháp xử lý nhiệt và hóa chất. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp nhiều sản phẩm và phương pháp điều trị vào thói quen chăm sóc tóc và da đầu, bao gồm serum dưỡng tóc và các thực phẩm bổ sung để giúp ngăn ngừa rụng tóc và tăng mật độ tóc.

 

 

PHẢI LÀM GÌ NẾU BẠN NGHĨ RẰNG MÌNH ĐANG BỊ RỤNG TÓC THEO MÙA

 

Tin vui là chứng rụng tóc theo mùa thường có thể tự khỏi. Có nhiều chứng rụng tóc nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như telogen effluvium, cần được đánh giá và đôi khi phải điều trị nghiêm ngặt, nhưng rụng tóc theo mùa thường thì không. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử mắc bệnh này, thì điều cần thiết là phải kiểm tra kỹ càng và chú ý đến sức khỏe của da đầu. Một yếu tố tiềm ẩn khác là tình trạng khô da xảy ra trong những tháng mùa lạnh, nó khiến cho da đầu và tóc thiếu ẩm. Vì thế, bạn nên cung cấp thêm chất dưỡng ẩm cần thiết để giữ cho tóc khỏe mạnh.

Với những mái tóc khô, da đầu khô; việc cấp ẩm sâu cho tóc mỗi tuần là điều quan trọng Ngoài ra, bạn nên tránh các kiểu tóc buộc quá chặt, xử lý hóa chất và hạn chế để tóc dưới ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không khí ô nhiễm hoặc nước mưa. Bởi vì những yếu tố này làm cho tóc khô và dễ gãy. Hãy duy trì thói quen chăm sóc tóc và da đầu chủ động. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm mức độ căng thẳng thấp nhất có thể, cũng như sử dụng dầu gội và dầu xả nhẹ nhàng. 

 

 

Cuối cùng, nếu tình trạng rụng tóc theo mùa của bạn không thuyên giảm sau vài tháng, đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân và cách điều trị thích hợp. Mặc dù sự thay đổi nhiệt độ có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc của bạn, nhưng vẫn có những nguyên nhân khác cần xem xét. Các yếu tố khác trong cuộc sống ảnh hưởng đến việc rụng tóc bao gồm di truyền, tuổi tác, tình trạng y tế, bệnh tật, mang thai, sinh con, chăm sóc tóc, kiểu tóc, sức khỏe da đầu, căng thẳng, mất cân bằng nội tiết tố… 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Đánh giá bài viết