Nếu coi nghề làm đẹp là một bức tranh nghệ thuật thì nghề tóc là một mảng màu rực rỡ. Nó không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế, nó còn giàu tính nhân văn, nó không chỉ là cái đẹp đơn thuần nó còn liên quan đến văn hóa thẩm mỹ. Bởi vậy với những người làm nghề chân chính, phát triển chuyên nghiệp luôn là trăn trở lớn và trên hành trình ấy không thể thiếu bóng dáng những người thầy.

 

Ước mơ vươn tới ngôi sao hay thực tế để bền vững?

 

Thực tế nghề tóc là một nghề “hot” hiện nay, nó thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo nghề. Một phần do nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, một phần bởi “viễn cảnh” được vẽ ra “quá đẹp” đối với nhiều bạn trẻ: Thu nhập khủng, lợi nhuận cao, sớm thành danh, nắng không đến đầu, mưa không đến mặt, một bước lên xe sang hai bước sống hào nhoáng, chỉ cần chút vốn, thêm chút đam mê, năng khiếu… là có thể thành chủ salon, NTMT rồi.

 

Đến với nghề bằng “sự mộng mơ” ấy đã khiến nhiều bạn “ngã ngựa”. Có những người sau nhiều năm làm nghề chẳng tích lũy được gì ngoài mức thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống. Rất nhiều salon sau thời gian mở “hoành tráng” thì âm thầm khép lại; nhiều bạn trẻ vỡ mộng, phải bỏ nghề, loay hoay tìm kiếm nghề khác; một số salon để duy trì buộc phải đánh đổi bằng cách giảm chi phí hoạt động, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng …

 

Thực tế đó cho thấy rằng, thị trường tóc Việt đang phát triển đầy tiềm năng nhưng thiếu đi những định hướng và sự phát triển chuyên nghiệp. Hòa cùng không khí “tri ân” thầy cô, cùng lắng nghe những trăn trở của các nhà sư phạm, NTMT trẻ… những người đã và đang trăn trở và tâm huyết với nghề.

 

NTMT Hoàng Tùng: “Thị trường tóc đang trong cảnh thừa thầy thiếu thợ. Tìm được một nhân viên tay nghề vững, chịu khó học hỏi và tâm huyết với nghề không hề dễ”.

 

Hoàng Tùng là gương mặt NTMT trẻ. Hoạt động nghiêm túc, cùng với nỗ lực cá nhân và học hỏi không ngừng, hơn 10 năm làm nghề, anh sở hữu cho mình khối lượng lớn khách hàng tin yêu và ủng hộ. Anh chia sẻ “Thị trường tóc đang trong cảnh thừa thầy thiếu thợ. Rất nhiều bạn sống trong “danh xưng” NTMT rồi ngủ quên trên danh xưng đó. Vậy nên, thầy thì nhiều mà thợ thì ít. Tìm được một nhân viên tay nghề vững, chịu khó học hỏi và tâm huyết với nghề không hề dễ. Chính bởi vậy, tôi luôn muốn dành thời gian nhiều để truyền đi động lực làm nghề chân chính cho những bạn trẻ. Từ những bài học căn bản đến bài học nâng cao, tôi muốn các bạn được trực tiếp làm thợ, trải nghiệm với nghề, sống với nghề bằng những việc cụ thể mỗi ngày tại salon… trước khi mơ một cái gì đó xa hơn”.  Hoàng Tùng hiểu hơn ai hết những khao khát của những bạn trẻ nhưng đồng thời cũng hiểu muốn sống được với nghề, bạn cần có “tay nghề” vì thế anh dành nhiều thời gian cho những lớp học đào tạo học viên của mình bằng những giáo trình bài bản, khoa học về chuyên môn.

 

 

NTMT Quang Trường: “Muốn tạo ra xu hướng, năng lượng tích cực và sáng tạo là điều không thể thiếu!”

 

Với NTMT Quang Trường thì lại là một nỗi niềm khác. Anh là gương mặt hoạt động tích cực trong cộng đồng các NTMT trẻ với rất nhiều những buổi đào tạo kiến thức, kỹ năng nghề, đặc biệt là những buổi truyền cảm hứng cho bạn trẻ. Anh chia sẻ “Tôi luôn có mong muốn chính Việt Nam là nơi tạo ra những xu hướng tóc. Muốn có được điều đó cần sự sáng tạo. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, tôi chú trọng đến yếu tố kỹ năng tư duy và sáng tạo cho bạn trẻ. Bởi vậy tôi luôn dành khoảng thời gian nhất định để truyền năng lượng làm việc tích cực và động lực cho nhân viên, học viên của mình để các bạn ấy được thỏa sức sáng tạo”

 

 

Bản thân Quang Trường cũng luôn rất chú ý xây dựng hình ảnh cá nhân, trở thành hình mẫu để nhân viên mình học tập. Bởi anh cho rằng, nghề tóc hiện nay không đơn giản là chỉ cắt, gội, nó thể hiện xu hướng, phong cách thậm chí khí chất của một con người. Chính bởi vậy, ngoài kỹ năng chuyên môn, người làm nghề tóc cần có gu thẩm mỹ và tư duy làm nghề.

 

 

NTMT Đình Văn: “Vượt qua giá trị thương mại, tôi đồng hành cùng Vẻ Đẹp Việt để trao đi kiến thức và cơ hội được học và làm nghề bài bản”

 

Với vai trò là giám đốc kỹ thuật của Vẻ Đẹp Việt, NTMT Đình Văn coi việc lan tỏa kiến thức chuyên môn không chỉ là nhiệm vụ mà còn là sứ mệnh của NTMT chuyên nghiệp. Không quản ngại những ngày đêm thức trắng đọc tài liệu, tìm kiếm kiến thức nguồn, dựa trên kinh nghiệm và sự sáng tạo cho ra những xu hướng màu mới, kỹ thuật mới… rồi chia sẻ kiến thức ấy cho cả cộng đồng. 

 

 

Anh chia sẻ “Kỹ thuật là gốc rễ của người làm nghề giỏi. Trong khi đó, các kiến thức, các chương trình đào tạo chuẩn bài bản cho nghề làm tóc còn rất thiếu so với nhu cầu. Rất nhiều bạn trẻ muốn học cũng không biết học từ đâu, học trung tâm nào. Vì vậy, vượt qua giá trị thương mại, tôi đồng hành cùng Vẻ Đẹp Việt luôn nỗ lực trao đi những kiến thức khoa học, hiện đại để bạn trẻ đam mê nghề có cơ hội được học và làm nghề bài bản

 

NTMT Dung Nguyễn “Gội dưỡng sinh thực sự trở thành dịch vụ từ tạo phễu hiệu đến trở thành dịch vụ “key” của các salon cũng như để khách hàng được trải nghiệm giá trị làm đẹp an lành và khoa học”

 

Là gương mặt mới, NTMT Dung Nguyễn được đánh giá cao trong vai trò chuyên gia đào tạo gội dưỡng sinh. Dịch vụ Gội Dưỡng sinh vốn đã có ở các Spa lại là một khái niệm mới với salon. Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi và thực hành, Dung Nguyễn xây dựng được giáo trình bài bản khoa học cho dịch vụ này. Chị chia sẻ “Ở đâu, chỗ nào cũng thấy nói đến gội dưỡng sinh. Nhưng gội dưỡng sinh như thế nào thực sự khoa học và hiệu quả  và phù hợp với mô hình của salon thì không phải chủ salon nào cũng hiểu và nắm rõ. Vì vậy, khi tìm ra giải pháp, từ kỹ thuật đến sản phẩm, tôi nghĩ ngay đến việc lan tỏa và chia sẻ phương pháp này cho anh chị chủ salon khác”. 

 

 

Chính bởi vậy, tất bật mỗi ngày với công việc riêng tại hair salon và spa của mình nhưng Dung Nguyễn vẫn luôn sắp xếp thời gian để dành những buổi chia sẻ, đào tạo và hướng dẫn cho nhiều đồng nghiệp, salon khác thực hành và ứng dụng dịch vụ dưỡng sinh này, để Gội dưỡng sinh thực sự trở thành dịch vụ từ tạo phễu hiệu đến trở thành dịch vụ “key” của các salon cũng như để khách hàng được trải nghiệm giá trị làm đẹp an lành và khoa học.

 

(Còn tiếp)

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Đánh giá bài viết