“Hơn 6 năm đứng lớp, điều tôi luôn lặp lại nhiều nhất với các học viên là căn bản, quy chuẩn rồi lại căn bản và quy chuẩn. Bởi khi có nền tảng, bạn hoàn toàn có thể tự phát triển và sáng tạo để tạo ra chất riêng của mình mà không cần phải phụ thuộc vào thầy nào” – chuyên gia Mạnh Hùng chia sẻ.

Tranh thủ giữa giờ nghỉ buổi cuối của Khóa học Uốn chuyên sâu 3 ngày tại Hà Nội (15/3 -18/3) kết hợp cùng Vẻ Đẹp Việt, Mạnh Hùng dành khoảng thời gian ngắn chia sẻ thêm về nghề và những lớp học của anh.

 

Chào Mạnh Hùng. Cảm hứng từ đâu cho những giờ giảng, giờ huấn luyện say sưa như thế này trong các khóa học?

 

Hơn 10 năm làm nghề với 6 năm đứng lớp cho hơn 5000 chủ beauty salon đã giúp Mạnh Hùng có được sự thấu hiểu nhất định về những khó khăn, vướng mắc và những “khoảng trống” trong quá trình làm nghề của các chủ salon. Điều này luôn thôi thúc Hùng phải cho đi, cho đi… những kiến thức Hùng tích lũy, những kinh nghiệm Hùng đã trải qua được xây dựng và hệ thống hóa bài bản, quy chuẩn.

 

 

Hơn tất cả là tình yêu với nghề và mong muốn anh em làm nghề được làm chủ, được “thăng hoa” với nghề. Với mục tiêu đó, mỗi khi đứng trên bục giảng, Mạnh Hùng như muốn trút hết tâm can, kiến thức và cả sự nhiệt huyết, đam mê của mình cho các anh chị học viên.

 

Tại sao lại là những khóa học căn bản?

 

Một cây muốn xanh lá, xum xuê và nhiều quả ngọt, chắc chắn cái rễ nó phải sâu, phải vững chắc. Nghề tóc cũng vậy. Đừng nghĩ người làm tóc cũng giống nghệ sĩ, theo cảm hứng và năng khiếu là chính. Họ cần phải có gốc rễ. Đó là lý do vì sao trong những khóa học của mình, Mạnh Hùng hay nhấn mạnh tới những từ “căn bản”. 

 

 

Khi bạn đã có nền tảng, bạn đã có gốc vững chắc, bạn sẽ tự có tư duy để phát triển nghề, phát triển chất riêng của bạn mà không cần phải theo đuổi và phụ thuộc vào hết khóa học này tới khóa học khác.

Giống như trao cho người thợ cắt chiếc kéo, tại lớp học, Hùng trao cho bạn kiến thức gốc nhất, căn bản nhất đã được hệ thống và quy chuẩn, từ đó bạn sẽ tự phát triển và sáng tạo theo cách riêng của bạn.

 

Mạnh Hùng nói nhiều đến tư duy làm nghề, điều này thực sự quan trọng?

 

Phải nói nó chính là yếu tố quyết định thành công của một NTMT hiện nay. Rất nhiều NTMT “thành công” khi được hỏi về hành trình làm nghề thường có câu “may mắn được khách thương”. Điều đó có thể đúng với ai đó, nhưng nó không phải là số đông, bởi không có tư duy, bạn không thể đi xa được. 

 

 

Tư duy sẽ giúp bạn không bị phụ thuộc vào bất kì ai, bất kỳ khóa học nào. Tư duy sẽ giúp bạn chuẩn hóa được toàn bộ các quy trình, các dịch vụ. Và tư duy sẽ giúp bạn tạo ra “chất” riêng của bạn, sáng tạo và phát triển theo cách của bạn. Và chính tư duy đó, khách hàng không những sẽ “thương” mà còn rất “nhớ” đến bạn.

 

Thực tế thị trường có rất nhiều khóa học, học viên “học về không ứng dụng được”. Mạnh Hùng nghĩ sao về điều này?

 

Hùng lại muốn nhắc lại câu chuyện “có thực mới vực được đạo”. Nếu bạn thiếu kiến thức nền tảng, quy trình khoa học, thì dẫu bạn có học kiến thức hay như thế nào, mới lạ, xu hướng ra sao bạn cũng không thể ứng dụng được.

 

Vậy nên, điều quan trọng, bản thân mỗi học viên phải hiểu mình đang thiếu cái gì, cần bổ sung điều gì? Người thầy này, khóa học này, cơ sở đào tạo này có đáp ứng được mong muốn cơ bản nhất của bạn không.

Khóa học Hùng thường sẽ không theo một giáo trình giống nhau, mà tùy vào sự tương tác, vấn đề khác nhau của từng khóa để đưa ra xử lý từng case cụ thể để các chủ salon có thể ứng dụng ngay vào thực tế công việc hàng ngày.

 

 

Giữa kỹ thuật và xu hướng thì điều gì cần hơn đối với NTMT?

 

Một NTMT thành công là một người biết ứng dụng kỹ thuật cơ bản để tạo ra trend. Nó là mối quan hệ biện chứng, là điều kiện cần và đủ của một NTMT. Đây cũng là giá trị cốt lõi trong những khóa học của Hùng

 

Mạnh Hùng đặc biệt đi sâu vào uốn tóc bởi đây là dịch vụ đòi hỏi kỹ thuật tổng thể của NTMT, thể hiện được cả kỹ thuật cả xu hướng của NTMT.  Muốn có kiểu tóc uốn tạo xu hướng thì người làm tóc cần làm chủ rất nhiều kỹ thuật từ kỹ thuật xử lý kiềm hóa, cắt tóc tạo form, kỹ thuật xử lý hóa chất, kỹ thuật chữa trị, phục hồi mái tóc…và tư duy tạo sóng phù hợp nhất cho khách hàng.

 

Theo Mạnh Hùng, các chủ salon đang thiếu gì khi làm mẫu uốn? Mạnh Hùng chia sẻ thêm về dòng uốn trên thị trường hiện nay.

 

Một quy trình chuẩn hóa là điều mà rất ít chủ salon có được. Phần lớn các chủ salon đã có kinh nghiệm nhưng đa số hiện nay các anh chị đều thiếu “sắp xếp quy trình tạo mẫu làm sao khoa học nhất, nhanh nhất”.

 

 

Thị trường hiện tại đang có rất nhiều sản phẩm uốn khác nhau. Mỗi sản phẩm đều có ưu, nhược điểm riêng của nó. Điều quan trọng của các chủ salon là hiểu sản phẩm, hiểu cơ chế hoạt động của nó để có cách phát huy tối đa ưu điểm và hạn chế nhược điểm của sản phẩm.

Hiện tại KreAteme + cùng sản phẩm bổ trợ là dòng uốn Mạnh Hùng khá ưng í với tiêu chí như tính phù hợp cao, an toàn và phục hồi hư tổn tốt.

 

Trong 2021, dự định tiếp theo của anh là gì?

 

Vẫn tiếp tục tìm tòi, học hỏi, quan sát và truyền dạy và chia sẻ cho  học viên với mục tiêu “học một lần, làm nghề cả đời” (cười). Hi vọng nghề tóc Việt không còn chỉ là nghề khéo tay, nghề năng khiếu hay may mắn được thương. Nó phải là ngành công nghiệp phát triển bài bải, khoa học và quy chuẩn. Mỗi chủ salon đều cần có tư duy làm chủ, cái kỹ thuật gốc của nghề để từ đó thăng hoa, sáng tạo và tạo ra chất nghệ riêng cho mình. 

 

Cảm ơn Mạnh Hùng đã dành thời gian chia sẻ. Chúc Mạnh Hùng năm 2021 với nhiều thành công !

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
Đánh giá bài viết